CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT VÀ QUY TRÌNH CHĂM BÓN ĐỐI VỚI DÒNG CÂY CÓ MÚI

CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT VÀ QUY TRÌNH CHĂM BÓN ĐỐI VỚI DÒNG CÂY CÓ MÚI
I. Đối với cây con thời kỳ kiến thiết:
– Vệ sinh đất bằng vôi bột và trộn cùng NPK Gia Huy (15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) trước khi trồng từ 2-3kg
– Lên liếp cách mặt từ 25-30(cm), đặt bầu cây ngang bằng bằng mặt liếp rồi lấp đất lại và tưới nước.
– 1,5-2(tháng sau) bón NPK Gia Huy(15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) từ 0,5-1(kg)/gốc để thúc cây con nhanh lớn, chia ra làm nhiều lần bón trong năm đầu tiên để tăng hiệu quả sử dụng.
– Năm 2 bón NPK Gia Huy(15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) bón 1-2(kg)/gốc, chia làm nhiều lần bón trong năm 2.
– Năm 3 bón NPK Gia Huy(15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) bón 2-3(Kg)/gốc, chia ra làm nhiều lần bón trong năm.
II. Đối với cây thời kỳ kinh doanh:
1. Sau khi thu quả xong, cắt tỉa cành vệ sinh vườn:
– Cắt những đầu núm quả, cành sâu bệnh, cành vượt,…)
– Phun các dòng sát khuẩn: Phòng trừ nấm bệnh, vi khuẩn, rong rêu, tảo còn tồn dư trên lá, bổ xung vôi bột và quét vôi lên gốc từ mặt đất lên 1-1,2m của thân.
– Tham khảo qua về sản phẩm NANO ĐỒNG CHUYÊN RỬA VƯỜN( An toàn- hiệu quả- không dư lượng).
*Bón phân: Tháng 9-10 âm là thời điểm tốt nhất để chăm sóc cây sau thu hoạch chuẩn bị hoa vụ tới, bón tăng cường dinh dưỡng bổ sung dinh dưỡng tiêu tốn trong 1 năm.
– Đối với cây từ 4-10 năm: bón từ 0,4-1(kg) Gia Huy (15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) để dưỡng cây và thúc cây ra lộc mới. Thời điểm ra hoa vào tháng 1-2 âm là phù hợp nhất(ra hoa muộn vào tháng 3,4 âm quả hay bị xốp).
Sau khi cây được bón phục hổi phát triển xanh tốt bình thường ta bắt đầu dùng các phương pháp để hãm quá trình sinh trưởng và đưa cây sang chu kỳ sinh sản mới:
+ Phương pháp đánh rễ, xén rễ: Lá tới đâu chặt rễ tới đấy, cho phép vào trong 10-15cm. k chặt vào sâu, đào sâu 20-30cm. phơi đất 5-7 ngày tùy điều kiện thời tiết, sau đó trộn đều từ 0,4-1(kg) Gia Huy (15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học)/Gốc và đất hoặc phân chuồng đã ủ kỹ xong hãy lấp, hoặc bón phân phía mép ngoài của đường rãnh đào. Nên kết hợp thêm TRICHODERMA- BACILLUS + EM phòng trừ nấm bệnh, tuyến trùng trong đất.
– Đối với cây trên 10(Năm) trở lên bón từ 1- 2(kg) Gia Huy (15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học)/gốc.
Sau 20-30 ngày sau sẽ tiến hành tưới nước trở lại(không tưới nước luôn sau khi bón phân)
+ Khắc thân hay khoanh cành: Biện pháp khắc thân hay khoanh cành làm tăng tỷ lệ ra hoa do những chất dinh dưỡng được cung cấp bởi rễ được tích lũy ở phần bên dưới vết khoanh. Ngoài ra việc khắc thân hay khoanh cành còn có tác dụng làm sự tăng đậu trái trên cây có múi do đặc tính bất dung hợp. Việc khắc thân hoặc khoanh cành nên thực hiện trước khi ra hoa và khi hoa tàn rụng 2/3 cánh trở đi(tốt nhất là sau khi hoa rụng cánh hoàn toàn)
– Phun hóa chất KNO3,KCLO3,GA3,Paclobutrazol… hoặc các loại thuốc ức chế sinh trưởng (mỗi một loại thuốc có ưu nhược điểm khác nhau)
+ KNO3 giúp cây chuyển đổi từ tình trạng sinh trưởng sang sinh sản nhưng không phải là sự chuyển đổi từ thời kỳ tơ sang thời kỳ thưởng thành mà thực chất là một tác nhân kích thích cho sự khởi phát hoa(kích thích mầm hoa đã hình thành trước phân hóa thành phát hoa).
+Nên phun GA3 vào 2 giai đoạn khi mầm hoa mới nhú và khi quả mới hình thành để có thể làm quả ít hạt hoặc không hạt(nên kết hợp phun cùng phân bón lá có chứa Canxi,Bo để tăng hiệu quả sử dụng).
– Bổ xung Gia Huy (15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) từ 0,4-1(kg)/gốc với cây 4-10(năm) và từ 1-2(kg)/Gốc với cây trên 10(Năm) trong giai đoạn cây đang phân bố mầm hoa(khi cây chuẩn bị ra hoa)

2. Thúc quả:
– Đối với những cây có nhiều quả non mà không thể tỉa bớt được thì bón thêm Gia Huy(15-10-6+TE bổ xung phụ gia sinh học) để thải bớt lượng quả non muốn tỉa , giúp quả to chất lượng hơn cây khỏe hơn (trừ cây cam canh không nên bón trong thời điểm này).
– Khi cây trải qua xong thời kỳ rụng quả sinh lý bón phân có hàm lượng đồng đều như Gia Huy (15-15-15+TE Nano) hoặc Gia Huy (15-4-16+TE bổ xung phụ gia sinh học) để thúc quả to, sáng và đẹp mã liều lượng từ 0,4-1(Kg)/Gốc đối với cây từ 4-10(Năm); đối với cây trên 10(Năm) bón từ 1-2(Kg).
– Khi cây giai đoạn cây bắt đầu có múi hoặc giai đoạn xuống đường nên bón từ 0,5-1,5(Kg) Gia Huy (12-6-19+TE bổ xung phụ gia sinh học, điều hòa sinh trưởng)/Gốc với cây từ 4-10(Năm);
+Cây trên 10(năm) bón từ 1-2(kg) Gia Huy (12-6-19+TE bổ xung phụ gia sinh học, điều hòa sinh trưởng)/Gốc để cây tăng độ ngọt và quả được bảo quản tốt hơn hoặc
Bổ xung thêm Gia Huy(Kali Sunphat) giai đoạn cuối(cách thu hoạch khoảng 2 tháng) để giúp vào đường nhanh hơn.
– Đối với dòng cam canh nên bón thêm Kali Sunphat Gia Huy (vừa bón gốc vừa hòa nước phun trên lá) ngay từ khi quả hình thành múi để quả ngọt, không bị sượng.
*Lưu ý:
– Luôn kiểm tra độ PH của đất, nếu độ PH < 5 (đất chua), phải bổ xung vôi bột hoặc chất điều hòa PH để nâng độ PH lên giúp cây hấp thụ phân bón tốt hơn (các dòng cây có múi độ PH phù hợp trong khoảng 5,5 – 6,5). Đối với cây thời kỳ đang trong giai đoạn mang quả thì không sử dụng vôi bột mà sử dụng nước vôi trong để tưới vừa giúp cây bổ xung Canxi, vừa tăng độ PH mà không làm cây bị sốc ảnh hưởng đến quả.
– Trong giai đoạn cây đang mang quả nên duy trì chỉ số khoáng, dinh dưỡng trong khoảng 0,7-1 (kiểm tra bằng bút đo chỉ số EC trong đất) là chỉ số dinh dưỡng cây hấp thụ vừa đủ dinh dưỡng.

Bà con có thắc mắc chi tiết hơn về quy trình chăm bón có thể liên hệ:
SĐT:0912.719.567-09.6789.3990(Mr.Tiến)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *