Chăm sóc để múi sầu riêng không bị sượng và nhão

Sầu riêng có giá trị dinh dưỡng khá cao, chứa một hàm lượng vitamin C, B, chất xơ, sắt, đồng, kali tốt cho sức đề kháng… nên được coi là vua của cây ăn quả. Sầu riêng có mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn người dùng, ai đã quen ăn thì khó mà quên được nhưng ngược lại những ai không quen dùng thì không chịu được mùi đặc trưng ấy.

Những năm gần đây cây sầu riêng phát triển khá mạnh. Theo thống kê của Cục trồng trọt, hiện nay cả nước có khoảng 34.811 ha sầu riêng, cho sản lượng 302.872 tấn (bình quân 9 tấn/ha). 50% diện tích trồng sầu riêng thuộc về các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông. Lấy bình quân 40.000 đồng/kg thì thu nhập khoảng 300-400 thu nhập cao hơn. Các giống chủ lực mà bà con đang trồng phổ biến là: Moongthong chiếm khoảng 20% ở Vĩnh Long , Bến Tre và 40-45% ở Tiền Giang, Đồng Nai. Giống Ri6 có nhiều ở Vĩnh Long, Bến Tre chiếm 50%. Tiền Giang, Đồng Nai khoảng 35%. Giống Chín Hoá trồng nhiều ở Tiền Giang, Bến Tre…

Trồng Sầu riêng không khó nhưng chọn đất để trồng là bà con mình cần lưu ý, do sầu riêng thuộc cây họ gỗ, to cao, lâu năm, bộ rễ phát triển khoẻ và ăn sâu, rộng nên cần đất có tầng canh tác dày, nhiều mùn, tráng bị úng thuỷ; trồng thưa để vườn cây được thông thoáng, giúp cây phát triển khoẻ mạnh.

Sầu riêng cũng như các loại cây ăn trái khác, cũng dễ bị một số nấm bệnh và rất dễ lây lan trên diện rộng, khi bị nặng rất khó chữa trị, do đó bà con phải thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm và chữa trị kịp thời. Đồng thời để sầu riêng có năng suất và chất lượng tốt, ngoài các loại phân NPK chuyên dùng cho cây ăn trái bà con bón tăng cường thêm phân hữu cơ và phân khoáng tự nhiên như Caliche để cải tạo đất giúp kéo dài tuổi thọ của cây, bón thêm vi lượng thông minh khoảng 4-5 kg/ha vào trước lúc ra hoa và lúc phát triển trái. Với cây sầu riêng vai trò của sunfat kali rất quan trọng giúp cho múi không bị sượng và không bị nhão, vì vậy bà con có thể dùng riêng sunfat kali để bón bổ sung hoặc chọn các loại NPK có chứa loại này để sử dụng.

Để trồng sầu riêng một cách bền vững bà con nên liên kết với nhau ổn định đầu vào cũng như đầu ra, đồng thời áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật một cách đồng loạt để tăng thêm lợi nhuận.

One thought on “Chăm sóc để múi sầu riêng không bị sượng và nhão

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *